Khám Phá 10 Món Ăn Ngon Từ Gạo Trong Ẩm Thực Việt Nam

Gạo không chỉ là thực phẩm cơ bản trong nền ẩm thực Việt Nam mà còn là nguyên liệu chính tạo nên nhiều món ăn nổi tiếng, đặc sắc. Trong bài viết này Chen Hao sẽ giới thiệu Top 10 món ăn phổ biến như cơm nếp, cơm tấm, xôi gà, bánh tét, cơm cháy,… tất cả được chế biến từ gạo, mỗi món đều mang đậm hương vị và phong cách ẩm thực riêng biệt:

1.Cơm Nắm Muối Vừng Việt Nam

Cơm nắm muối vừng là một món ăn truyền thống của Việt Nam từ thời xa xưa, nổi bật với cách làm đơn giản nhưng hương vị lại hấp dẫn, lôi cuốn. Gạo sau khi được nấu chín mềm, sau đó chúng được nắm thành từng viên bột dày đặc. Thường được ăn kèm với muối vừng hoặc thịt bằm trộn caramen. Đây là món ăn mang đến lựa chọn lý tưởng cho các chuyến dã ngoại, đi phượt và hiện vẫn được nhiều người ưa thích bởi sự tiện lợi và hương vị độc đáo.

Món Ăn

2. Cơm Lam (Cơm Nếp Nấu Tre)

Cơm lam nổi tiếng với cách chế biến độc lạ khi nhồi cơm nếp vào ống tre, sau đó được gói trong lá chuối và nướng trên than nóng. Món ăn này phù hợp khi xuất hiện trong các chuyến đi xa nhờ sự tiện lợi và dễ mang đi, đặc biệt phổ biến ở miền Bắc và các vùng Tây Bắc Việt Nam như Sapa. Cơm lam thường được kết hợp với món thịt heo hoặc gà nướng và rắc thêm hạt vừng hoặc lạc rang ăn kèm.

Món Ăn

3. Xôi Gà

Xôi gà là một món ăn dân dã nhưng đầy quyến rũ trong nền ẩm thực Việt Nam. Về hình thức cơ bản, gạo sau khi được phủ lên trên bề mặt lá chuối và kết hợp cùng với gà rán hoặc gà luộc. Món ăn có thể biến tấu với các nguyên liệu khác như rau xào, xá xíu, và được ăn kèm với một phần tôm đất rắc và một chút tương ớt.

Món ăn này mỗi vùng miền sẽ có những cách chế biến khác nhau và đặc biệt, sẽ có nhiều hình thức khác khi được phục vụ trong các nhà hàng cho đến các quán ven đường bổ dưỡng và giá thành phù hợp.

Món Ăn

4. Cơm Chiên

Cơm chiên Việt Nam là một món ăn linh hoạt trong mọi điều kiện khi có thể kết hợp hầu hết mọi thứ được thêm vào như cơm trắng, tỏi, muối và hạt tiêu. Ngoài ra, cơm chiên còn có thể được nấu với nhiều loại rau củ, trứng hoặc thịt xúc xích. Cơm được xào trong chảo nóng và hoàn thiện hơn với nước mắm hoặc nước tương để gia tăng thêm hương vị, hành lá sau khi được cắt nhỏ sẽ làm hoàn chỉnh hơn cho cơm chiên, mang đến sự phong phú về kết cấu và độ tương phản góp phần thu hút và tạo cảm giác gây đói.

Món Ăn

5. Bánh Chưng

Bánh chưng là món bánh truyền thống không thể vắng mặt trong dịp Tết Nguyên Đán của Việt Nam. Nguyên liệu chính của bánh chưng là gạo nếp, đậu xanh, thịt lỡn cùng với các gia vị khác như muối, tiêu, hành lá và nước mắm. Sau khi thịt lợn được tẩm ướp gia vị kĩ càng và gói lại cùng với gạo, đậu trong lá dong hoặc lá chuối chặt chẽ sẽ được mang đi luộc chín.

Ngoài ra, để giúp bánh trở nên đẹp mắt hơn thì có thể sử dụng khuôn gỗ hình vuông, gói chắc tay để giúp bánh không bị tràn ra. Bánh chưng không chỉ có giá trị về mặt văn hóa mà còn mang đến hương vị đặc trưng

Món Ăn

6. Cơm Cháy

Cơm cháy là món ăn đặc sản của Ninh Bình, được làm từ gạo hấp, thái thành hình tròn hoặc dẹt, sau đó được mang đi phơi nắng vài lần và được bảo quản trong môi trường có không gian tối lạnh nhằm giữ trọn hương vị, tránh các loại nấm mốc phát triển. Qua nhiều lần sấy khô, các lát cơm sẽ được chiên giòn. Cơm cháy này thường được ăn kèm với thịt dê, thịt bò, lòng lợn hoặc cà rốt và nấm, tất cả như là một sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị giòn tan và đậm đà gia vị.

Món Ăn

7. Cơm Tấm

Cơm tấm là món ăn phổ biến nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh (cơm tấm Sài Gòn). Đây là món ăn được chế biến từ gạo tấm (một loại gạo bị vỡ và nhỏ so với các loại gạo thông thường trong quá trinh xay xát). Món ăn truyền thống này thường được bày bán ở các tiệm dọc đường và trở thành một món ăn đặc trưng trong khu vực miền Nam.

Cơm tấm thường thưởng thức cùng với những món ăn kèm như trứng rán, bì heo xé sợi, sườn heo nướng, và các loại rau củ. Một vài địa điểm bán sẽ có những cách trang trí và món ăn kèm khác nhau, thông thường sẽ bao gồm chanh, hành lá cắt nhỏ và bạc hà, cà chua thái lát, dưa leo và kèm thêm nước mắm chua cay.

Món Ăn

8. Xôi

Xôi là món ăn được nhiều người Việt Nam yêu thích và ngày càng trở nên phổ biến khi bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu từ các quán ven đường cho đến nhà hàng truyền thống và sang trọng. Xôi có rất nhiều biến thể nhưng được biết đến rộng rãi có lẽ là 2 loại xôi mặn và xôi ngọt.

Được làm từ gạo nếp hấp, xôi truyền thống thường được đặt trong lá chuối và trở thành món ăn sáng, bữa ăn nhẹ giữa ngày hoặc món tráng miệng. Tùy theo vùng miền, xôi có thể được chế biến để phù hợp với từng khẩu vị của mỗi người và thói quen ẩm thực của địa phương sẽ có cách đồ xôi khác nhau làm gia tăng độ phong phú của nền ẩm thực Việt Nam.

Món Ăn

9. Bánh Tét

Bánh tét, đặc sản nổi bật của miền Nam Việt Nam, đây là loại bánh được làm từ gạo nếp dẻo, bên trong chứa nhân đậu xanh và thịt lợn. Những lớp gạo nếp mềm mại và nhân được gói kĩ trong lá chuối, sau đó được mang luộc hoặc hấp cho đến khi bánh chín mềm. Lá chuối không chỉ giúp giữ nguyên hương vị thơm ngon của bánh mà còn tạo nên lớp vỏ ngoài bắt mắt, giúp bánh thêm phần hấp dẫn.

Ngoài ra, bánh tét còn được gói cẩn thận trong ni lông và trang trí bằng dải ruy băng màu đỏ hoặc vàng buộc xung quanh để mang không khí đậm chất lễ hội hơn. Đây là món ăn không thể thiếu trong các dịp Tết Nguyên Đán, mang ý nghĩa cho sự sum vầy và hạnh phúc.

Món Ăn

10. Bánh Bèo

Bánh bèo là một món bánh hấp phổ biến của Việt Nam với các nguyên liệu chính là bột gạo mịn, nước mắm ớt xanh, tôm hoặc thịt heo. Thường được đựng trong bát sứ với thìa tre để ăn, ngoài ra, bánh bèo còn có sự kết hợp phong phú của mì, đậu phộng rang, hành phi và còn nhiều topping khác để tăng thêm hương vị.

Một vài nơi sẽ có cách chế biến khác nhau, như ở Hội An còn có phiên bản ngọt độc quyền của bánh bèo. Điểm đặc biệt chung của các loại bánh bèo đó là vết lõm nhỏ xinh ở giữa, nơi mà các món topping hấp dẫn được thêm vào, tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời của các hương vị. Bên cạnh đó, đây không chỉ là một món ăn vặt đường phố ngon miệng mà còn là một phần không thể thiếu trong các bữa tiệc và dịp lễ hội, mang đến một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đầy màu sắc.

Món Ăn

LIÊN HỆ VỚI CHEN HAO ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN NGAY NHÉ!

  • Địa chỉ: Số 106-107-108, Chung cư A2, Đường Nguyễn Ái Quốc, Phường Quang Vinh, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
  • Điện thoại: 097 235 2949
  • Email: chenhaoltd@gmail.com
  • Fanpage: Chen Hao
  • Giờ mở cửa: 8:00am – 17:00pm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *