Lý Do Và Lợi Ích Của Việc Đánh Bóng Hạt Gạo

Chúng ta thường thấy quá trình từ cây lúa trở thành hạt gạo tưởng chừng rất đơn giản, nhưng khác với vẻ bề ngoài khi mọi công đoạn thật sự phức tạp. Để có được những hạt gạo trắng tinh, và bóng bẩy xuất hiện trong bát cơm, chúng đã phải trải qua rất nhiều công đoạn, đặc biệt là công đoạn xay xát và đánh bóng.

Trong quá khứ, khi công nghệ chưa được phát triển, việc xay xát chỉ được thực hiện bằng cách giã gạo để loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và giữ lớp vỏ lụa màu vàng nhạt bao bọc. Ngày nay, để mang tới hạt gạo thơm ngon còn phải thêm giai đoạn giúp hạt gạo trở nên bóng bẩy. Hãy cùng Chen Hao tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin quy trình sản xuất gạo.

Đánh Bóng

Trong quá trình xay xát gạo hiện đại, những hạt thóc đầu tiên sẽ được đưa qua máy xát để loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài. Sau đó, chúng được đem qua máy xát trắng (làm sạch vỏ lụa còn lại). Ngoài ra, phần vỏ trấu và lớp vỏ lụa, cùng với các phần tách ra, được nghiền nát và gọi là cám.

Ngược lại, đối với các loại gạo quê, chúng chỉ cần được xát trắng và vẫn dính bột cám ở xung quanh. Tuy nhiên, đối với các đại lý kinh doanh gạo, hạt gạo cần phải có một công đoạn đánh bóng để giúp chúng trở nên bóng bẩy và đẹp mắt hơn, góp phần nâng cao giá trị thị trường của sản phẩm.

Đánh Bóng

Đánh Bóng Gạo Đóng Vai Trò Quan Trọng

Việc đánh bóng gạo bên cạnh mang lại vẻ ngoài hấp dẫn, chúng còn có tác dụng bảo quản. Bởi vì lớp bột cám bên ngoài chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, do vậy tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, côn trùng và nấm mốc phát triển. Ngoài ra, thời hạn bảo quản còn phụ thuộc vào việc hạt gạo được đánh bóng:

  • Gạo chưa đánh bóng: bảo quản kéo dài tối đa 3 tháng
  • Gạo được đánh bóng: bảo quản từ nửa năm đến một năm

Đánh Bóng

Nhược Điểm Của Việc Đánh Bóng Gạo

Mặc dù giữ được thời gian bảo quản lâu khi đánh bóng gạo, nhưng cũng xuất hiện một vài nhược điểm, làm ảnh hưởng độ tươi ngon của chúng:

  • Mùi vị của gạo sau khi đánh bóng có thể trở nên nhạt hơn, không đậm đà
  • Đánh bóng gạo sẽ làm khó khăn hơn trong việc phân biệt gạo mới và gạo cũ

Đánh Bóng

Trên đây là toàn bộ thông tin về quá trình đánh bóng gạo và nhược điểm của chúng, giúp bạn hiểu rõ hơn về công đoạn quan trọng này. Chen Hao tin rằng việc hiểu rõ kiến thức này sẽ giúp bạn lựa chọn được những loại gạo tốt, chất lượng cao, bảo đảm cho sức khỏe và bữa ăn gia đình thêm phần trọn vẹn.

LIÊN HỆ VỚI CHEN HAO ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN NGAY NHÉ!

  • Địa chỉ: Số 106-107-108, Chung cư A2, Đường Nguyễn Ái Quốc, Phường Quang Vinh, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
  • Điện thoại: 097 235 2949
  • Email: chenhaoltd@gmail.com
  • Fanpage: Chen Hao
  • Giờ mở cửa: 8:00am – 17:00pm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *