Gạo là một món thực phẩm thiết yếu dành cho bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình Việt, không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà chúng còn bổ sung giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạo và nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Tình trạng gạo bị sử dụng hóa chất bảo quản tràn lan làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Vì vậy, để lựa chọn được loại gạo vừa ngon, vừa an toàn rất khó. Bạn đã biết cách phân biệt loại gạo bị tẩm hóa chất để bảo vệ gia đình mình chưa? Hãy cùng Chen Hao tìm hiểu ngay thông qua bài viết dưới đây nhé!
Tại Sao Lại Dùng Hóa Chất Bảo Quản Gạo?
Đây là “chiêu trò” của một số cơ sở kinh doanh kém uy tín khi họ sử dụng hóa chất bảo quản để duy trì thời gian sử dụng gạo. Nhờ dùng các loại hóa chất, gạo sẽ không bị mọt ăn hay nấm mốc phát triển, từ đó giữ cho gạo luôn mới, không bị xâm hại trong thời gian dài. Đặc biệt, những loại gạo có hóa chất bảo quản có thể tồn tại nhiều tháng mà không bị ảnh hưởng bởi môi trường ẩm thấp hay thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy, đó cũng chính là lý do khiến một số loại gạo dù trưng bày lâu tại chợ nhưng vẫn giữ được vẻ bóng đẹp và mùi thơm đặc trưng.
Một Số Mẹo Phân Biệt Gạo Tẩm Hóa Chất
Việc nhận biết gạo có hóa chất bảo quản không quá khó nếu bạn nắm được một số dấu hiệu sau:
- Mùi hương bất thường:
Gạo đã qua hóa chất bảo quản thường có mùi thơm khá gắt, không còn tự nhiên và gây khó chịu. Thậm chí, sau khi được nấu thành cơm, mùi vị sẽ càng nồng hơn dễ khiến người dùng cảm thấy khó chịu khi ăn.
- Bề mặt bóng loáng:
Gạo tẩm hóa chất sẽ có vẻ bề ngoài bóng hơn so với gạo sạch thông thường. Điều này là do sau khi qua lớp hóa chất sẽ giúp gạo không bị hút ẩm, hạn chế hiện tượng mối mọt và luôn duy trì hạt gạo luôn trông tươi mới.
- Cảm giác khi ăn:
Cơm sau khi được nấu từ gạo có hóa chất bảo quản sẽ mang cảm giác bở bục, hạt cơm dễ nát và không giữ được độ dẻo tự nhiên. Ngoài ra, lúc ăn bạn sẽ không còn cảm thấy mùi thơm đặc trưng của gạo nguyên chất mà thay vào đó là vị nhạt và đôi khi có cảm giác đắng nhẹ.
- Thử nghiệm với mẻ chua:
Nếu gia đình bạn có dự trữ mẻ chua (một loại gia vị phổ biến), bạn hãy thử lấy cơm nguội từ loại gạo mà bạn đang nghi ngờ rồi cho vào hũ mẻ. Dấu hiệu gạo chứa hóa chất bảo quản đó là khi mẻ không còn lên men chua hoặc hũ mẻ đó nhanh chóng hỏng.
- Thời gian bảo quản cơm lâu hơn bình thường:
Cơm được nấu từ gạo có chứa hóa chất có thể để qua đêm mà không bị ôi thiu, thậm chí phải chịu ảnh hưởng dưới thời tiết oi bức của mùa hè. Lý giải cho điều này là do các chất bảo quản có tác động làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm men, làm cho cơm không có mùi hôi dù để lâu.
Lựa Chọn Gạo Sạch Từ Thương Hiệu Uy Tín
Với những yếu tố tiềm ẩn về sức khỏe mà gạo chứa hóa chất bảo quản đem đến, việc tìm mua gạo sạch, an toàn từ các thương hiệu lớn và uy tín là vô cùng quan trọng. Các sản phẩm gạo từ những thương hiệu này luôn được thông qua kì kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng, không sử dụng hóa chất hay phụ gia độc hại. Điều này không chỉ giúp cho bữa ăn gia đình bạn thêm phần thơm ngon mà còn bảo vệ sức khỏe của cả nhà.
Công ty TNHH Chen Hao luôn cam kết mang đến những sản phẩm gạo chất lượng cao, không qua hóa chất độc hại và luôn đảm bảo độ ngon, độ an toàn trên từng hạt gạo. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ thấy hữu ích trong việc lựa chọn gạo an toàn, bảo vệ sức khỏe cho gia đình của mình. Đừng quên tìm hiểu thêm về chủ đề “gạo” trong nhiều bài viết khác cũng như các sản phẩm nông sản của Chen Hao nhé!
LIÊN HỆ VỚI CHEN HAO ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN NGAY NHÉ!
- Địa chỉ: Số 106-107-108, Chung cư A2, Đường Nguyễn Ái Quốc, Phường Quang Vinh, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
- Điện thoại: 097 235 2949
- Email: chenhaoltd@gmail.com
- Fanpage: Chen Hao
- Giờ mở cửa: 8:00am – 17:00pm